ผมเชื่อว่ามนุษย์เราทุกคนล้วนต่างถวิลหาคำว่า "ความสุข" กันทุกคนแน่นอน แต่ผมก็เชื่อเช่นกันว่าไม่มีใครจะมีความสุขเสมอไปหรอก ชีวิตต้องมีผิดหวัง ท้อแท้กันบ้างเป็นธรรมดา

เมื่อความสุขไม่ได้มาพบกับเราอยู่เสมอๆ ก็เกิดข้อข้องใจว่า ทำอย่างไรล่ะที่เราจะรักษาความสุขไว้กับเราได้ตลอดไป

ไม่ว่าจะหาคำตอบอย่างไร แต่ในความเป็นจริงแล้ว คุณไม่อาจจะเป็นสุขได้ตลอดไปหรอกครับ เพราะมนุษย์เกิดมา ก็ย่อมต้องเจอกับเรื่องยุ่งๆอยู่เสมอ ถือได้ว่านี่คือสัจธรรมเลยทีเดียว

เพราะไม่ว่าคุณจะหลบ จะลี้ จะหนีไปไหน ใช่ว่าคุณจะหนีความทุกข์พ้น ไม่ว่าอย่างไรคุณก็ต้องเจอมันอยู่ดี

ก็แน่นอนล่ะครับ หากคุณมีแต่ความสุขอย่างเดียว คุณจะรู้ได้อย่างไรว่าสิ่งที่คุณกำลังเป็นอยู่นั้นน่ะ คือการได้มีความสุข การที่ได้ความสุขมาง่ายๆย่อมมองเห็นเป็นสิ่งไม่มีค่า และเกิดอาการ เบื่อ

หากเป็นเช่นนั้นคุณก็ต้องทำความเข้าใจว่า ความสุขมันต้องคู่กับความทุกข์ มันถึงจะเป็นความสุขที่แท้จริง คุณต้องมองโลกในแง่ดีอย่างนี้ก่อน คุณถึงจะอยู่อย่างมีสุขได้

หลังจากนั้นคุณก็ต้องมาเรียนรู้วิธีรับมือกับความทุกข์ มันจะง่ายกว่าการที่คุณเฝ้าหาความสุขที่สมบูรณ์แบบ ที่เราเองก็ไม่รู้ว่าชาตินี้มันจะมาถึงมั้ย

มันก็เหมือนกับการดูโทรทัศน์นั่นแหละครับ เมื่อมีคลื่นรบกวนเล้กน้อย คุณจะปรับสายอากาศ หรือคุณจะย้ายบ้านไปอยู่ข้างสถานีโทรทัศน์ คุณคิดว่าแบบไหนง่ายกว่ากันเอ่ย

พึงระลึกไว้เสมอว่า วิธีที่คุณจะมีความสุขอยู่เสมอ นั่นคือ ข้อแรก จงเรียนรู้ว่า ความสุขจะมีค่าได้จำเป็นต้องมีความทุกข์ และข้อสุดท้าย จงเรียนรู้วิธีรับมือกับความทุกข์ ดีกว่าจะร้องขอแต่ความสุข

วันนี้สวัสดีครับ

 


edit @ 5 Nov 2008 15:04:49 by Kenessar

Comment

Comment:

Tweet

 เมื่อมีสุขอย่าให้ความสุขมากสุดขีด เมื่อทุกข์ก่อย่าจมกับความทุกข์แบบสุกโต่ง เดินทางสายกลาง รู้สึกตัวทักครั้ง ไม่มาจะสุขหรือจะทุกข์ แล้วเราจะสงบ ตลอดไป

#2 By pinzaa (116.58.238.223|116.58.238.223) on 2015-06-30 09:04

คม คม
มันบาดจายconfused smile

#1 By robocon on 2008-11-06 10:07