ครั้นจะทำงานจอเดียวก็ลำบาก เปิดสลับไป สลับมา บ้างเปิดถูก บ้างเปิดผิด เปิดเว็บโป๊ขึ้นมามั่ง เจ้านายเดินผ่านมา อาจจะซวยได้ เย้ยยยย
 
มีสองจอดียังไง
 
1. จอนึงดูเพื่ออ้างอิง จอนึังดูเพื่อพิมพ์งาน
2. จอหนึ่งทำงาน อีกจอดูหนัง
3. จอหนึ่งเล่นเกม จอหนึ่งทำงาน... อันนี้ดูค้างๆคาๆ ทำไมไม่ไปทำงานให้เสร็จก่อนเนาะ
4. จอหนึ่งเล่นหุ้น จอหนึ่งดูข่าวเศรษฐกิจ ... อันนี้ฟังดูดี
 
จะพูดวนไปวนมาทำไมเนี่ย พูดง่ายๆ เพื่อให้มีพื้นที่ใช้งานเพิ่มขึ้นนั่นแหละครับ
คืองี้ ตอนแรกมีจอเดียว ผมจะทำงานไปด้วย จะดูหนังไปด้วยไง (อู้งานชัดๆ) ผมใช้วิธีง่ายๆ คลิกที่ Media Player ก่อน แล้วลากไปติดด้านซ้ายของจอ แล้วคลิกโปรแกรมทำงานของผม แล้วลากติดจอขวาผลที่ได้ก็คือ โอเคครับ มันแบ่งสองหน้า .... ผลที่ได้ ทุลักทุเลน่าดู มันรู้สึกเหมือนกับ โดนบีบยังไงไม่รู้ ฮ่าๆ
 
 
แต่พอเวลามีสองจอ มันจะสะดวกกว่า ผมดูหนัีงในจอใหญ่ได้ หรือ เวลาทำงานกับฐานข้อมูล ผมต้องดูโครงสร้างของฐานข้อมูลที่เพื่อนทำไว้ในโปรแกรม Microsoft SQL Server และต้องสลับกลับมาเขียนโค้ดที่ Visual Studio แบบนี้ปวดหัวครับ สลับไปสลับมา สลับผิดสลับถูก(วุ้ย) แต่พอมีสองจอ ชีวิตของผมง่ายขึ้น ข้างหนึ่งผมดูข้อมูลใน Database อีกจอหนึ่ง จอใหญ่ เอาไว้พิมพ์โค้ด สะดวกดี งงมั้ยครับ ว่ามันทำได้ยังไง หลักการก็ง่ายๆครับ ต่อจอ แล้วปรับจอให้มันเชื่อมกันสองจอ เวลาผมจะใช้จอขวา ผมก็แค่ลากโปรแกรม หรือวินโดว์จากจอหลัก ไปไว้อีกจอหนึ่ง แค่นี้เอง
 
 
มาลองทำเลยดีกว่า !!
1. ขั้นแรกนะครับ ต่อสายจอเข้ากับกับโน๊ตบุ๊คก่อนครับ
 
 
แล้วคลิกขวาที่หน้าจอ Desktop ครับ แล้วเลือก Screen Resolution
 
 
จะปรากฎไดอะล็อกสำหรับตั้งค่าหน้าจอดังรูปด้านล่างนี้ ให้คลิกปุ่ม Detect ครับ เพื่อตรวจจับจอ
 
 
ตั้งค่าตรง Multiple Displays ให้เป็น Extend these displays แล้วก็กด Ok เลยครับ มันจะทดลองแสดงให้เราดูก่อน ถ้าทำถูก มันจะปรากฎวอลเปเปอร์ ของ Desktop เราบนอีกจอหนึ่ง และเมื่อเอามาเลื่อนผ่านด้านขวาของจอโน๊ตบุ๊คแล้่ว Cursor เมาส์ มันจะไปโผล่จอด้านขวาครับ และเราก็ลาก browser หรือหน้าจอการทำงานที่ต้องการ ไปไว้อีกจอหนึ่งได้เลยครับ วิธีที่จะลากไปด้านขวาแล้วทำให้มันเต็มจอคือ ลากไปที่จอขวา แล้วลากไปชนขอบบนสุดของจอขวา มันก็จะแสดงเต็มจอทันทีครับ สะดวกดี

Comment

Comment:

Tweet